hoibaotro nhandao

Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 09:58

Niềm vui được mùa chưa được bao lâu thì nay, bà con nông dân Quảng Nam hớt ha, hớt hãi vì dưa hấu mất giá thê thảm.
Nếu thời điểm sau Tết, dưa hấu được giá với giá bán tại ruộng 7.000-8.000 đồng/kg thì vụ này, giá cả liên tục nhảy múa, đầu ra bế tắc khiến nông dân các vùng Đại Lộc, Phú Ninh (Quảng Nam) khóc ròng vì thua lỗ. Giá dưa liên tục rớt từ 3.500 đồng/kg xuống 1.500 đồng/kg, thậm chí bây giờ dưa chỉ còn giá 1.000-1.200 đồng/kg. Điêu đứng hơn, trong thời điểm này, Trung Quốc ngừng nhập dưa.

 

dua1

 

Nếu không thu hoạch nhanh, sau một trận mưa dưa sẽ bị nứt (ảnh H.Tân)

 

Vừa bán nốt lứa dưa còn lại với giá 1.200 đồng/kg, nông dân Võ Nhạc tâm sự: "Vừa rồi, tôi bán được 2 lứa với giá 4.000 đồng/kg, có lãi chút ít nhưng lứa dưa tiếp theo dù có năng suất nhưng lại gặp cảnh rớt giá. Giờ thì lo bán tháo, bán đổ mong vớt vát được ít nhiều tiền phân bón".

Dưa hấu Kỳ Lý (Phú Ninh) lâu nay đã có thương hiệu, ngon, ngọt, vỏ dày, chặt ruột, bán rất chạy. Những năm trước, dù dưa hấu ở các vùng có sức tiêu thụ kém thì dưa hấu Kỳ Lý vẫn có đầu ra tốt, nhất là khi nhãn hiệu thập thể "dưa hấu Kỳ Lý" đã được bảo hộ nhưng hiện nay rơi vào cảnh bế tắc đầu ra.

 

dua2

 

Bán tháo bán đổ để được đồng nào hay đồng đó! (ảnh H.Tân)


Hì hục chở những bao dưa từ ruộng về nhà chất đống bán lẻ cho bà con trong xã và cũng chờ người tới thu gom, ông Nguyễn Thìn (thôn Trung Định) cho biết, vụ này, hơn 3 tấn dưa thu hoạch không có người đến ruộng thu mua nên ông đành chở cả xe dưa lên vùng Tiên Phước, Hiệp Đức bán cho các chủ đại lý và bỏ cho các chợ nông sản để vớt vát. Nhưng suốt mấy ngày, ông chỉ tiêu thụ được một nửa xe, nên đành phải chở dưa về nhà, đậy kỹ. Năm ngoái, 2 sào dưa của ông cho thu nhập 30 triệu đồng, trừ chi phí ông lãi ròng 20 triệu đồng. Nhưng năm nay, ông chỉ thu được 3-4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hưng (thôn Trung Định) phải bán tháo 3 sào dưa với giá 1.300 đồng/kg. Còn ông Võ Thanh Trường (trú cùng thôn) cũng có 3 sào dưa ngoài đồng nhưng không có ai tới mua, ông lại không có nhân công thu hái, chở đi bán lẻ, nên đành bỏ dưa phơi khô giữa đồng, khóc ròng. Ông Trường nói, nếu bán tháo bán đổ với giá dưa vậy chẳng bù được chi phí thuốc, phân, giống, lại không đủ tiền trả nhân công thu hoạch. Chưa kể, chỉ một trận mưa dông là dưa nứt hết, bán chẳng ai mua nữa. "Nhìn ruộng dưa xót xa quá nhưng chẳng biết làm sao. Với giá này coi như bán tháo bán đổ bởi chi phí đầu tư mỗi sào đã lên tới 3 triệu đồng rồi, trong khi thu hoạch chỉ được 2 triệu đồng, nếu kêu người thu hoạch chẳng đủ tiền trả công nên đành bỏ mặc ngoài đồng, một ký dưa chỉ bằng cây kẹo mút!" - ông Trường nói.
Bà Lương Thị Mười (xã Tam Phước) chuyên thu gom dưa để bán lại cho các tiểu thương lớn cũng cho biết: "Nếu chỉ trông cậy vào sức tiêu thụ nội địa thì không giải quyết hết, trong khi Trung Quốc thì chê, không ăn hàng nữa. Tiểu thương lớn xuất khẩu đưa ra cũng quá thấp. Chúng tôi chỉ gom rồi bán lại kiếm công, cũng cố gắng tiêu thụ cho bà con được đồng nào hay đồng đó" - bà Mười nói.

Bà Mười thông tin thêm, dưa rớt giá, không chỉ nông dân điêu đứng mà ngay các tiểu thương lớn chuyên xuất khẩu dưa ở Quảng Ngãi như bà Trang, bà Hậu...cũng lâm cảnh nợ nần khi thua lỗ tiền tỷ. "Hiện, giá dưa bên Trung Quốc từ 8 hào tới 1 nhân dân tệ (yuan), tương đương với 3.500-3.800 đồng tiền Việt Nam" - bà Mười nói.

 

Hoàng Tân - Minh Hằng