hoibaotro nhandao

Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 14:23

Giá dầu hôm nay (11/5) tiếp tục giữ mức cao nhất trong 3,5 năm sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran - nhà sản xuất dầu lớn và thành viên OPEC đe dọa sẽ đưa thị trường vào tình trạng thiếu hụt.
Mỹ có kế hoạch tái thực hiện các lệnh trừng phạt chống Iran và tạo ra khoảng 4% nguồn cung dầu toàn cầu, sau khi từ bỏ thỏa thuận đạt được vào cuối năm 2015 nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc trừng phạt Mỹ-châu Âu.

 

d22

 

Dầu đổ ra từ vòi phun từ giếng nguyên thủy năm 1859 của Edwin Drake, khai sinh ngành công nghiệp dầu mỏ hiện đại ngày nay. (Ảnh: Reuters)

 

Dầu thô Brent giao sau, ở mức 77,47 USD / thùng lúc 0057 GMT (8,57 giờ tối theo giờ ET), không thay đổi so với mức đóng cửa cuối cùng. Giá dầu Brent đạt 78 USD/ thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014, ngày hôm trước.

Dầu thô giao sau tại Trung Tây của Hoa Kỳ (WTI) ở mức 71,42 USD/ thùng, cũng không xa mức cao 71,89 USD/ thùng năm 2014 vào ngày Thứ Năm (10/5).
Nhiều nhà phân tích hy vọng giá dầu sẽ tăng lên 80 - 100 USD/ thùng vào cuối năm nay, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu giảm và xuất khẩu của Iran bắt đầu thấp.
Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy các nhà cung cấp khác từ bên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đẩy mạnh sản lượng để chống lại sự gián đoạn của Iran.

"Thị trường hiện đang tập trung vào OPEC và khả năng của các nhà sản xuất khác để ứng phó với sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng này" ngân hàng ANZ cho biết hôm thứ Sáu (11/5).

"Các nhà đầu tư đang ngày càng xem Kuwait và Iraq là những nhà sản xuất có khả năng tăng sản lượng nhanh nhất để đáp ứng với bất kỳ sự sụt giảm nào trong xuất khẩu của Iran" ngân hàng ANZ nói thêm.

Ngoài OPEC, sản lượng dầu thô tăng cao của Mỹ cũng có thể giúp lấp đầy khoảng cách cung của Iran, đạt mức kỷ lục khác vào tuần trước bằng cách leo lên 10,7 triệu thùng/ ngày (bpd).

Con số này tăng 27% kể từ giữa năm 2016 và có nghĩa là sản lượng của Hoa Kỳ đang leo lên gần hơn so với sản lượng hàng đầu của Nga, vốn cung cấp khoảng 11 triệu thùng/ ngày.


Hoàng Lâm