hoibaotro nhandao

Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 10:47

Ngày 6/3/, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp giám sát công tác tiêm chủng thường xuyên tại quận Thanh Xuân.

 

Sở Y tế giám sát công tác tiêm chủng thường xuyên tại Trạm y tế phường Khương Trung. Ảnh: Minh Nhung

 

Cụ thể, đoàn đã giám sát công tác triển khai tiêm chủng mở rộng tại Trạm y tế phường Khương Đình và Trạm y tế phường Khương Trung của quận Thanh Xuân.

 

Tính từ đầu năm 2018, các trạm đã triển khai tổ chức tiêm chủng thường xuyên cho trẻ vào thứ 3 hàng tuần. Trước khi tiêm, các trạm y tế đã rà soát đối tượng, gửi giấy mời đến từng đối tượng ghi rõ thời gian phục vụ. Đồng thời các trạm y tế phường đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ buổi tiêm chủng như: Có bàn tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước tiêm, phòng tiêm và phòng theo dõi sau tiêm. Các phòng có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo theo yêu cầu. Sau khi tiêm xong, gia đình trẻ được hướng dẫn sang khu vực theo dõi sau tiêm với thời gian 30 phút, sau đó trẻ được kiểm tra lần cuối trước khi ra về.

 

Để bảo đảm sau tiêm, gia đình được cán bộ y tế hướng dẫn theo dõi trẻ tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm và thông báo ngay cho cán bộ trạm y tế phường về những phản ứng bất thường của trẻ. Việc tổ chức thực hiện một buổi tiêm chủng thường xuyên tối đa không quá 50 trẻ/1 buổi tiêm đã đạt được kết quả cao, không có tình trạng ùn tắc khi cha mẹ đưa trẻ đến tiêm. Sau khi đối tượng tiêm xong, thông tin mũi tiêm được nhập vào hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

 

Ngoài ra, các trạm y tế phường có đầy đủ hệ thống sổ sách, ghi chép đầy đủ các thông tin về đối tượng tiêm chủng, loại vaccine tiêm chủng theo quy định.

 

Để đạt được kết quả cao trong công tác tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch, triển khai điều tra đối tượng tại các hộ gia đình của 11 phường nhằm quản lý đối tượng trong diện tiêm chủng, lập danh sách các đối tượng cần tiêm các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng để dự trù vaccine. Đồng thời tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng để giúp cán bộ y tế nắm vững và thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về an toàn tiêm chủng. Nhờ vậy, hoạt động tiêm chủng mở rộng của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân năm 2017 đã đạt được kết quả tốt. Trong đó, quận đã triển khai tiêm đầy đủ 8 loại vaccine phòng các bệnh như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi, viêm màng não mủ do Hib, viêm gan B cho trẻ em dưới 1 tuổi… đạt 3910/3985 đối tượng chiếm 98,1%; tiêm đầy đủ uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 98,9%...

 

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, mặc dù trên địa bàn quậnThanh Xuân dân cư đông đúc, số lượng dân di cư lớn nên quản lý đối tượng tiêm chủng gặp nhiều khó khăn nhưng Trung tâm Y tế quận đã điều tra, quản lý chặt chẽ đối tượng trong diện tiêm chủng. Vì vậy, để công tác tiêm chủng đạt kết quả cao hơn nữa, ông Hoàng Đức Hạnh yêu cầu Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cần xây dựng kế hoạch chi tiết trong từng buổi tiêm chủng thường xuyên để có phương pháp triển khai thực hiện cụ thể theo đúng quy trình, quy định. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiêm chủng để các đối tượng được quản lý chặt chẽ, không bỏ sót mũi tiêm; vận động, tuyên truyền để người dân tham gia hưởng ứng đưa con em trong độ tuổi đến trạm y tế tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.