hoibaotro nhandao

Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 14:28

Từ ngày vợ mất, anh Quê có lúc tỉnh, lúc lại lơ mơ bởi nỗi đau đến quá đột ngột. Tai nạn kinh hoàng tối ngày mùng 3 Tết đã mãi mãi cướp đi người vợ thảo hiền, còn con trai thì đang nguy kịch. Không biết lấy tiền ở đâu ra để cứu con, cả ngày anh cứ ngồi ở hành lang bệnh viện để gọi điện thoại đi các nơi cầu cứu.

 

Tiếp nhận thông tin từ phòng Công tác xã hội, bệnh viện Việt Đức, chúng tôi trở vào thăm cậu bé Dương Quốc Thanh, hiện đang là bệnh nhân nặng của khoa Chấn thương chỉnh hình 3. Nằm lặng lẽ và đang phải chịu đựng những cơn đau thấu tận tim gan, Thanh không nói được bởi em bị tổn thương vỡ hàm mặt trong vụ tai nạn. Thông tin mẹ đã qua đời cũng được mọi người giấu để em cố gắng chữa trị nên chúng tôi cũng được dặn dò khá kĩ trước khi vào thăm.

 

Tai nạn bị ô tô đâm tối mùng 3 Tết khiến chị Thủy tử vong tại chỗ, con trai là bé Thanh phải chuyển cấp cứu.
Tai nạn bị ô tô đâm tối mùng 3 Tết khiến chị Thủy tử vong tại chỗ, con trai là bé Thanh phải chuyển cấp cứu.
 

“Cậu bé đau nhiều vì bị tổn thương rất nặng, cụ thể bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, chân gãy làm 2 phần và nhiều vết thương khác. Khi được đưa vào viện, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu để nẹp chân, và sắp tới em sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa”. Là người điều trị trực tiếp cho em, bác sĩ Nguyễn Văn Phan – Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 ái ngại cho hay.

 

Cậu bé bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, vỡ răng hàm mặt, chân gãy thành 2 mảnh.
Cậu bé bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, vỡ răng hàm mặt, chân gãy thành 2 mảnh.
 

Không tin được những gì đang diễn ra, đi chăm cháu, chị Đặng Thị Bảo (bác ruột của bé Thanh) nghẹn ngào: “Tối mùng 3 Tết, hai mẹ con đang trên đường về nhà thì bị 1 chiếc xe ô tô đâm phải. Mẹ cháu tử vong ngay tại chỗ, còn cháu được đưa đi cấp cứu khẩn cấp ngay trong đêm hôm đó. Hiện tại thông tin mẹ cháu qua đời vẫn được gia đình dấu cháu Thanh vì nếu cháu biết thì tôi không biết cháu có sống nổi tiếp được không nữa”.

 

Bàng hoàng trước tin dữ đến quá đột ngột khiến cho anh Quê như đổ gục. Là 1 người lính với 30 năm công tác tại Tiểu đoàn 512, Trung tâm huấn luyện bộ tham mưu, Tổng cục hậu cần, người thiếu tá bộ đội dạn dày sương gió ấy những tưởng sẽ chẳng có gì làm cho anh gục ngã… Vậy mà, lúc này đối diện với nỗi đau và sự mất mát của gia đình, đã có lúc anh trở nên lơ ngơ, không còn tỉnh táo.

 

Anh Quê bàng hoàng đón nhận tin vợ chết, con nguy kịch tính mạng.
Anh Quê bàng hoàng đón nhận tin vợ chết, con nguy kịch tính mạng.
 

“Anh ơi, con chữa trị còn lâu dài và tốn kém lắm. Không lo được tiền chắc anh sẽ bán nhà chứ ạ?”- Chúng tôi đã hỏi anh như vậy khi ngồi đối diện trò chuyện, nhưng đáp lại chỉ là những giọt nước mắt và cái cúm gằm mặt đầy xót xa của một người lính.

 

“Giá như anh có nhà, giá như là thế thì anh không tiếc gì cả. Hiện tại lương của anh cũng được những hơn 7 triệu cơ đấy nhưng sổ lương anh đã cắm ngân hàng 3 năm nay rồi vì anh cần tiền để chữa trị cho con gái. Còn nhà thì anh không có bởi bao nhiêu năm công tác gia đình anh đều ở nhờ nhà công vụ của cơ quan”.

 

Thì ra anh chẳng có nổi đến cho mình đến 1 cái nhà để mà bán lấy tiền cứu mạng sống con. Họ hàng cho biết anh có hai người con thì chị gái của bé Thanh cũng bệnh tật, ốm đau, vợ anh lại không có công ăn việc làm ổn định nên mọi chi tiêu đều trông chờ cả vào tiền lương bộ đội của anh. Cách đây 3 năm vì cần tiền chữa trị cho con nên anh buộc phải cắm sổ lương, hiện tại anh còn 2 năm trả cả gốc và lãi hết 6 triệu đồng/ tháng nữa mới hết số nợ.

 

Cậu bé Thanh vẫn chưa hay biết tin mẹ không còn nữa.
Cậu bé Thanh vẫn chưa hay biết tin mẹ không còn nữa.
 

Về vụ tai nạn của hai mẹ con bé Thanh, người lái chiếc xe ô tô cũng có mặt tại bệnh viện nhưng của đáng tội: “Ở đây chúng tôi cũng gặp cậu thanh niên đó nhưng gia đình cậu ấy bố thì chết, mẹ thì bị thần kinh. Lên trên này với gia đình cháu Thanh nhưng không có đến 1 đồng tiền nào cả, thậm chí gia đình cháu Thanh còn giúp ngược lại cả bữa cơm ăn” – Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phòng Công tác xã hội bệnh viện Việt Đức cho hay.

 

Không còn ai để bấu víu, bản thân chị Bảo cũng đang là bệnh nhân ung thư của bệnh viện K phải ra bệnh viện Việt Đức để chăm cháu. Nghẹn ngào, chị cũng đã cạn cả nước mắt: “Em gái tôi chết rồi, giờ con của nó còn nằm kia, tôi sao cầm lòng được. Nhưng tôi chỉ có thể chăm cháu được thôi, còn tiền nong giờ chúng tôi cũng gom góp từng đồng một dồn vào để chữa cho cháu mà cũng chẳng có là bao nhiêu. Ngày nào tôi cũng cầu nguyện em Thủy (mẹ bé Thanh) sống khôn thác thiêng phù hộ cho cháu để cháu sống trở về nhà”.

 

Em còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa nhưng không vay ai được tiền.
Em còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa nhưng không vay ai được tiền.
 

Trên giường bệnh, cậu bé Thanh vẫn đang thiêm thiếp ngủ nhưng em còn đau lắm và chưa thể cất lời. Chốc chốc, em lại ra kí hiệu hỏi bố mẹ đâu để rồi nhận được câu trả lời: “Mẹ đang nằm phòng bên cạnh điều trị” thế em mới yên tâm. Phía trước cuộc chạy đua để giành giật lấy sự sống cho con còn dài lắm, không biết rồi anh Quê sẽ xoay sở ra sao…Nước mắt rơi, người lính ấy lại gục mặt xuống ghế đá bệnh viện mà khóc và cầu nguyện ông trời hãy cứu sống bé Thanh.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Anh Dương Văn Quê (thôn Dương Cương, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)

Sô ĐT: 0913261482 (Số ĐT của bác Đặng Thị Bảo)

Hiện Thanh đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3- Bệnh viện Việt Đức