hoibaotro nhandao

Thứ tư, 23 Tháng 5 2018 10:56

Trà Art sẽ như một trải nghiệm dịu dàng đánh thức năm giác quan của chúng ta và đưa chúng ta đến thế giới của trà Shan tuyết.
Ngày 1-6, Trà Art - Triển lãm đa giác quan về chủ đề trà Shan tuyết, những cây trà hoang dã hàng trăm năm tuổi của người dân tộc thiểu số ở Hà Giang sẽ khai mạc tại Hà Nội.

Đây là dự án nghệ thuật do nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sống ở Paris Nguyễn Thị Tường Vân khởi xướng, đã thu hút nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tham gia nhằm quảng bá cây trà shan tuyết, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ cây trà quý của Việt Nam.

 

nghe-si-tra ipdd

 

Nhóm nghệ sĩ xây dựng ý tưởng đưa hình tượng trà Shan tuyết của Hà Giang vào nghệ thuật

 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện triển lãm nghệ thuật đặc biệt này nhóm cho biết, hiện nay, trà Shan tuyết được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có châu Âu. Nhưng không nhiều người biết về vẻ đẹp của cây trà cổ thụ quý, vùng đất trồng trà, cùng văn hóa gắn liều với cây trà này. Thế giới biết nhiều đến nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản, hay Trung Quốc, nhưng lại biết quá ít về văn hóa trà của người Việt.

Shan tuyết là loại trà quý không chỉ đối với Việt Nam mà cả thế giới. Bởi hiếm có cây trà nào mọc trên những đỉnh núi cao, nơi giao hòa giữa đất và trời, như một sự kết tinh tinh túy của thiên nhiên và không có tác động nào từ con người. Trong khi, một số người dân ở chính tại vùng đất này lại chưa nhìn nhận đúng về giá trị kinh tế và văn hóa của cây trà. Họ đã chặt bỏ đi những cây trà hàng trăm năm tuổi và nguy cơ ấy vẫn còn hiện hữu. Điều đó đã thôi thúc Nguyễn Tường Vân thực hiện dự án nghệ thuật để tôn vinh giá trị, cũng như kêu gọi ý thức bảo vệ, giữ gìn những cây trà cổ thụ quý.

Tháng 9-2017, một nhóm nghệ sĩ của Trà Art đã đến Hà Giang, vùng đất của những cây trà Shan tuyết mọc sừng sững trên những đỉnh núi cao. Họ cùng ăn, cùng ngủ với những cây trà và người dân nơi đây. Họ được cảm nhận sự giao hòa giữa đất và trời, những mạch ngầm dưỡng chất của lòng núi, những hạt nước tinh khôi từ mây đã chắt chiu nuôi dưỡng những cây trà Shan tuyết. Họ học được tình yêu thiên nhiên, sự tôn trọng thiên nhiên từ những người dân nơi đây. Những con người gắn kết với thiên nhiên như bản năng từ khi sinh ra. Thiên nhiên và con người, cuộc sống và văn hóa với mối liên hệ với cây trà Shan tuyết thuần khiết đã truyền cảm hứng cho nhóm nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm.

Những tác phẩm trong triển lãm Trà Art sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện về cây trà Shan tuyết bằng nhiều loại hình nghệ thuật như: tranh kí hoạ, họa hình, AR, sắp đặt nghệ thuật, ảnh, âm thanh.

Trà Art sẽ như một trải nghiệm dịu dàng đánh thức năm giác quan của chúng ta và đưa chúng ta đến thế giới của trà Shan tuyết. Vượt qua khỏi những cách thức truyền thống, Trà Art mong muốn công chúng biết đến một "di sản" như cây trà Shan tuyết bằng sự sáng tạo, khác lạ và đầy thú vị của nghệ thuật đương đại.
MAI AN