hoibaotro nhandao

Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 14:37

Xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân là một trong những công tác được quan tâm tại Q. Hải Châu (Đà Nẵng). Trong những năm qua, bên cạnh quan tâm, bố trí các nguồn vốn xây dựng cơ sở vật chất, Q. Hải Châu còn tập trung các giải pháp, nâng cao các hoạt động lễ hội, văn hóa mà đáng chú ý nhất là việc tổ chức Lễ Hội đình làng Hải Châu và Hội sách Hải Châu hàng năm.

 

77

 

Các em học sinh xem chương trình múa rối nước tại Lễ Hội đình làng Hải Châu.


Từ Hội làng...

 

Trong Lễ hội Đình làng Hải Châu, phần Lễ được tổ chức với đầy đủ 2 phần: Lễ Vọng và Lễ Chánh tế diễn ra tại khu vực Đình làng, giữ được các nghi thức truyền thống, đảm bảo tính trang trọng, thành kính. Đây là dịp để những người con quê hương trở về tri ân Tổ tiên, nguồn cội. Hội đình làng Hải Châu cũng góp phần giáo dục các thế hệ con cháu hôm nay lòng tri ân, từ đó tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Trong mỗi mùa lễ hội, phần Hội là chương trình phụ trợ đã được duy trì hiệu quả từ năm 2009 đến nay, diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi, hào hứng, mang đậm bản sắc dân tộc với 45 đơn vị tham gia gồm: Khối cơ quan, Khối phường, Khối Doanh nghiệp và Khối trường Tiểu học trên địa bàn quận và đã vận động được cán bộ công chức, viên chức, giáo viên và người lao động của các đơn vị Khối cơ quan, khối phường, khối Doanh nghiệp và Khối trường Tiểu học. Nét nổi bật của Lễ hội Đình làng năm 2018 đó là đã tổ chức phần thi hóa trang nhân vật lịch sử dành cho 13 phường và trình diễn thời trang áo dài Xưa và Nay cho các giáo viên bậc Tiểu học. Ngoài ra còn có hoạt động hô hát bài chòi, nặn tò he, bịt mắt bắt vịt, đập niêu, biểu diễn tò he vào chương trình hoạt động thu hút đông đảo nhân dân đến dự và cổ vũ. Qua đó phát huy tính giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ về việc kế thừa, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của địa phương cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống đang bị mai một bởi cuộc sống hiện đại.

Ông Đoàn Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu đánh giá, công tác tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm nay được các đơn vị liên quan đã phối hợp đồng bộ. Mọi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội đã được tổ chức an toàn, chu đáo, trang nghiêm. Bên cạnh sự đa dạng thể loại, cách thức thể hiện độc đáo, nhiều tiết mục văn hóa được đầu tư hoành tráng, dàn dựng công phu, tập luyện nghiêm túc. Tại lễ hội, các phần thi thể thao tranh đua quyết liệt, hào hứng, sôi nổi trên tinh thần thể thao, đoàn kết, cao thượng, trung thực đã tạo ra được sự bất ngờ lớn cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và người xem. Từ trong các hoạt động Ban Tổ chức đã phát hiện được nhiều nhân tố, nhiều tài năng văn nghệ, TDTT trong đội ngũ CCVC người lao động để có kế hoạch bồi dưỡng, thúc dẩy phong trào văn hóa văn nghệ trên địa bàn quận trong thời gian đến.

...đến Hội sách

Tiếp nối thành công của Hội sách Hải Châu năm 2017, sự kiện văn hóa du lịch đã thu hút hơn 150.000 nghìn lượt khách tham quan mua sắm và hơn 150.000 bản sách được bán ra mang về tổng doanh thu hơn 12 tỷ đồng, năm 2018, với chủ đề "Đồng hành cùng phát triển", Hội sách Hải Châu do Cty văn hóa Phương Nam (PNC) phối hợp với UBND Q. Hải Châu tổ chức cùng sự tham gia của hàng trăm gian hàng đến từ các nhà xuất bản, công ty lớn trong ngành sách, sẽ là nơi độc giả được tham quan và trải nghiệm nhiều chương trình sự kiện nổi bật. Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, Hội sách Hải Châu 2018 với 10 hoạt động giao lưu, đối thoại, ký tặng sách của các nhà văn, ca sĩ, nhạc sĩ và những người nổi tiếng đã thành công tốt đẹp. Nổi bật nhất trong các hoạt động phụ trợ đó là đêm nhạc Tùng Leo, Đức Phúc, Hoàng Thùy Linh... và Hội thi Kể chuyện theo sách thu hút đông đảo thanh thiếu niên và học sinh tham gia cổ vũ nồng nhiệt. So với 3 Hội sách trước, quy mô Hội sách lần này tăng mạnh về số lượng đơn vị tham gia với hơn 200 gian hàng, đã bán được hơn 400.000 cuốn sách với giá trị doanh thu hơn 19,5 tỷ đồng, thu hút gần 230.000 lượt người đến tham quan, đọc sách, mua, bán và trao đổi sách.

Song song với các hoạt động giao lưu, tặng sách, công tác vận động, hiến tặng sách năm nay cũng diễn ra trên quy mô lớn. Với 6 đơn vị là Nhà sách Phương Nam Đà Nẵng, Fahasa Đà Nẵng, Nhà sách Nhã Nam, Nhà sách 337 TP HCM, Nhà sách Đinh Tỵ và Cty cổ phần sách Đông A đã tặng cho BTC 6 đơn vị sách với trị giá 30 triệu đồng. Số sách này sẽ phân bố cho các TTVHTT, Nhà sinh hoạt cộng đồng ở các phường và Thư viện huyện đảo Hoàng Sa. Bên cạnh đó, BTC Hội sách còn trao 50 suất học bổng, mỗi xuất 500.000 đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập cao của quận. Các hoạt động phụ trợ bên lề Hội sách cũng được quan tâm. Trong đó, nổi bật là Tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh Thời sự-Nghệ thuật Q. Hải Châu năm 2018 với chủ đề: "Góc nhìn thành phố 4 an" đã triển lãm gần 100 bức ảnh thời sự, nghệ thuật về Hải Châu, góp phần tuyên truyền hình ảnh, nét đẹp của Q. Hải Châu đến với người dân, du khách tham quan, mua sắm tại Hội sách.

Với nhiều hoạt động phong phú và thành công qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách Hải Châu thường niên tổ chức đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21-4 đã trở thành thương hiệu văn hóa và là dấu ấn khó quên trong lòng độc giả của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần duy trì và phát huy văn hóa đọc nhất là trong giới trẻ.

Theo Công an nhân dân